Con nuôi của người có công với cách mạng có được miễn giảm học phí?

Ngày hỏi:20/02/2019

Xin chào ạ. Tôi là sinh viên trường đại học năm nhất. Hiện trường tôi có chính sách miễn Giảm học phí cho người có công với cách mạng, thương binh liệt sĩ ạ và thân nhân của họ. Bố tôi nhận tôi làm con nuôi. Bố tôi là thương binh liệt sĩ. Vậy tôi có được nhận chính sách miễn giảm của trường ko ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005 (được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi 2012) thì người có công với cách mạng bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

   Như vậy: Trường hợp bố bạn là thương binh, liệt sĩ thuộc một trong các trường hợp kể trên thì được công nhận là người có công với cách mạng theo quy định.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì con nuôi của người có công với cách mạng cũng được xác định là thân nhân của người có công với cách mạng và được hưởng các chế độ ưu đãi đối với thân nhân theo quy định của pháp luật.

   Lưu ý: Việc nhận nuôi con nuôi phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về nuôi con nuôi.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn là con nuôi của thương binh liệt sĩ. Nếu việc nhận nuôi con nuôi được thực hiện theo quy định của pháp luật thì bạn được xác định là thân nhân của thương binh liệt sĩ. Nên bạn đủ điều kiện để được hưởng chính sách miễn giảm học phí của trường bạn theo diện thân nhân của người có công với cách mạng, thương binh liệt sĩ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn