Con ruột hay con nuôi có quyền hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Ngày hỏi:18/05/2019

Chào anh chị! Em có chuyện thắc mắc, rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Bố mẹ em sinh được 2 người con là em và chị em. Trước khi sinh chị em em, mẹ có nhận một người con nuôi và nuôi nấng từ nhỏ. Sau này, bố em là liệt sĩ, người con nuôi không có chăm sóc, phụng dưỡng mẹ mà là 2 chị em em chăm sóc, nhưng người đó lại cứ đòi hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của bố. Vậy chị em em phải làm gì để đòi lại quyền hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về thân nhân người có công gồm:

   - Cha đẻ, mẹ đẻ

   - Vợ hoặc chồng

   - Con đẻ , con nuôi

   - Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ

   Như vậy, pháp luật không phân biệt con đẻ và con nuôi trong việc xác định thân nhân của liệt sĩ. Do đó, người con nuôi và hai chị em bạn đều là thân nhân liệt sĩ.

   Đồng thời, Khoản 3 Khoản 4 Điều 4 Nghị định này cũng quy định về người thờ cúng liệt sĩ như sau:

   3. Người thờ cúng là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

   4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

   Bên cạnh đó, Điều 2 Thông tư 16/2004/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Điều 21 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ quy định:

   1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

   Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

   Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

   2. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết trong năm nhưng trước thời điểm chi trả trợ cấp thì trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của năm đó được chi trả cho người thờ cúng khác được ủy quyền.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, gia đình bạn có 3 người con và người con nuôi muốn tranh quyền thờ cúng liệt sĩ với 2 chị em bạn. Như đã trình bày ở trên cả ba người đều là thân nhân của liệt sĩ, do đó người con nuôi và hai chị em bạn có quyền ngang nhau và đều có quyền đứng ra thờ cúng liệt sĩ. Người đứng ra thờ cúng liệt sĩ là người con được những người con còn lại ủy quyền. Điều này có nghĩa người con nuôi không thể đứng ra thờ cúng liệt sĩ khi không có văn bản ủy quyền của 2 chị em bạn. Trong trường hợp người con nuôi và hai chị em bạn không thể thống nhất được việc ai là người thờ cúng thì hai chị em bạn có thể làm đơn yêu cầu phía bên Ủy ban nhân dân hòa giải.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn