Công ty in vỏ hộp bánh kẹo có phải đăng ký hoạt động cơ sở in không?

Ngày hỏi:29/11/2018

Tôi muốn hỏi là công ty nhà tôi chuyên in các vỏ hộp thuốc, hộp bánh kẹo thì có bắt buộc phải đăng ký hay không? Nếu không đăng ký thì mức phạt là bao nhiêu? Cơ quan nào sẽ đi kiểm tra và phạt?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in do Thủ tướng Chính phủ ban hành có định nghĩa sản phẩm in là sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ, thiết bị ngành in trên các loại vật liệu khác nhau, bao gồm:

   - Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

   - Mẫu, biểu mẫu giấy tờ do cơ quan nhà nước ban hành;

   - Tem chống giả;

   - Hóa đơn tài chính, các loại thẻ, giấy tờ có sẵn mệnh giá hoặc dùng để ghi mệnh giá (không bao gồm tiền);

   - Xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản;

   - Bao bì, nhãn hàng hóa;

   - Tài liệu, giấy tờ của tổ chức, cá nhân;

   - Các sản phẩm in khác.

   Vậy, vỏ hộp bánh kẹo là bao bì của hàng hóa nên có thể coi đây là một dạng sản phẩm in bạn nhé.

   Cùng với đó, tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 60/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 7 Điều 1 Nghị định 25/2018/NĐ-CP có quy định những cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in sản phẩm in không thuộc trường hợp in báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí; in Tem chống giả; in xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản thì phải đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in.

   Như vậy, hoạt động in bao bì hàng hóa của Công ty nhà bạn không thuộc các trường hợp trên nên khi hoạt động thì vẫn phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in bạn nhé.

   Ngoài ra, việc hoạt động in trong trường hợp này mà không đăng ký thì công ty nhà bạn có thể bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 6 Điều 24 Nghị định 159/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản do Thủ tướng Chính phủ ban hành bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc đăng ký hoạt động của cơ sở in. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Nghị định 60/2014/NĐ-CP Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký hoạt động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn