Đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự tại nơi tạm trú có được không?

Ngày hỏi:25/07/2019

Em năm nay 23 tuổi. Hiện em có 1 vấn về cần sự giải đáp ạ. Chuyện là lúc nhỏ tới lớn em sống ở TPHCM và năm 2012 nhà em bán và chuyển xuống Bình Dương sinh sống. Như thế nhà em tạm trú ở Bình Dương thì có được đi Nghĩa vụ quân sự không ạ? Em muốn đi Nghĩa vụ quân sự.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

   "Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

   1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

   2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

   Theo quy định tại Điều 1 Luật cư trú 2006 thì: "Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú."

   Theo quy định trên thì nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Như vậy, công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự ở nơi tạm trú hoặc nơi thường trú đều được.

   Theo như bạn trình bày là bạn lúc nhỏ sống ở TP.HCM và năm 2012 bán nhà và chuyển đến Bình Dương sinh sống. Như vậy, bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi tạm trú ở Bình Dương thì bạn sẽ được gọi đi khám sức khỏe (nếu đủ điều kiện bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn