Điều kiện áp dụng cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm chống bạo lực gia đình

Ngày hỏi:31/10/2016

Điều kiện áp dụng cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Trần Thu Hiền (email: hien***@gmail.com). Em được biết Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình. Vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp em về những điều kiện gì áp dụng biện pháp này. Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện áp dụng cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm chống bạo lực gia đình đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 20 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra bạo lực gia đình quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong thời hạn không quá 3 ngày khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu thì phải có sự đồng ý của nạn nhân bạo lực gia đình;

   b) Hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe doạ gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe doạ tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình;

   c) Người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện áp dụng cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nhằm chống bạo lực gia đình. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn