Điều kiện của người có công nuôi dưỡng liệt sĩ hưởng trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng

Ngày hỏi:31/07/2019

Người hưởng tuất liệt sỹ nuôi dưỡng là người có điều kiện như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện của người có công nuôi dưỡng liệt sĩ hưởng trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định: Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

   Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi 2012 có nội dung quy định như sau:

   Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:
   ...

   b) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

   Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cô đơn không nơi nương tựa, con liệt sĩ mồ côi cả cha mẹ quy định tại điểm này thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng;

   Như vậy, theo quy định trên thì đối với người nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ ngoài việc được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì còn được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

   Kết luận: Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn