Điều kiện để công dân nữ nhập ngũ năm 2019

Ngày hỏi:12/08/2019

Dạ em chào Luật sư. Em là nữ tốt nghiệp cử nhân luật (ngành luật học), em cao 1m60, nặng 43 kg, cận dưới 1,5 độ. Năm 2019 em muốn đăng ký tự nguyện đi Nghĩa vụ quân sự, vậy luật sư cho em hỏi là em có đủ điều kiện nhập ngũ không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để công dân nữ nhập ngũ năm 2019
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

   Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ

   => Như vậy, theo quy định trên thì nếu công dân nữ trong độ tuổi (18 tuổi đến hết 25 tuổi) mà tự nguyện đăng ký và quân đội đang có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ trong quân đội.

   Bên cạnh đó, tuy là đăng ký tự nguyên nhưng công dân nữ cũng phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ:

   Về tuổi đời:

   - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

   - Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   Tiêu chuẩn chính trị:

   - Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

   - Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

   Tiêu chuẩn sức khoẻ:

   - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   - Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

   - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

   Tiêu chuẩn văn hóa:

   - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Như vậy, có thể thấy, sau khi đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng tiêu chuẩn gọi nhập ngũ, khi quân đội có nhu cầu thì công dân nữ có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

   Nơi đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

   Nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên, nữ giới có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tại tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú (Điều 16 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

   => Từ các quy định trên thì Bạn vẫn có thể được nhập ngũ và phụ vụ tại ngũ trong quân đội nếu Bạn tự nguyện đăng ký, quân đội có nhu cầu và Bạn đáp ứng các điều kiện trên.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn