Điều kiện để thân nhân hưởng trợ cấp khi bệnh binh chết

Ngày hỏi:20/05/2019

Xin chào anh chị! Tôi là bệnh binh có tỷ lệ 61%. Cho tôi hỏi khi tôi chết, vợ tôi là cán bộ nghỉ hưu thì có được hưởng trợ cấp không? Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị. Tôi cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a Khoản 2 Điều 37 Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có quy định về chế độ ưu đãi với thân nhân khi bệnh binh chết như sau:

   2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

   a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn là bệnh binh 61% nên khi vợ bạn là cán bộ nghỉ hưu (đã đủ 55 tuổi trở lên) tại thời điểm bệnh binh chết thì sẽ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ tháng liền kề tháng bệnh binh chết.

   Ngoài ra, khi bệnh binh chết, nếu vợ bạn là người tổ chức mai táng thì sẽ được nhận mai táng phí; nếu là đại diện thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn