Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Ngày hỏi:03/08/2013

Ông Lê Ngọc Nhất (linhanh102@...) hỏi: 4 tháng trước bố tôi mổ thay khớp háng nhân tạo bên phải do hoại tử xương, khớp háng bên trái bị hoại tử độ III. Vậy, bố tôi có được hưởng trợ cấp đối với người khuyết tật không, nếu được thì cần những thủ tục gì?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về người khuyết tật, đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm: Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

   Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc 2 trường hợp nêu trên.

   Bố của ông Nhất có được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hay không tùy thuộc vào mức độ khuyết tật thực tế.

   Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã/phường sẽ kết luật mức độ khuyết tật khi đối tượng có yêu cầu.

   Ông Nhất có thể liên hệ trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú để có thêm thông tin, hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục xác định mức độ khuyết tật nếu thấy cần thiết.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn