Ép vợ quan hệ tình dục có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:26/06/2017

Ép vợ quan hệ tình dục có vi phạm pháp luật không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Mai, hiện đang sinh sống tại Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có vấn đề thắc mắc tế nhị tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi kết hôn từ năm 2016, đến nay đã có một cháu trai. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, chồng tôi mỗi lần đi nhậu về lại ép tôi quan hệ cho dù tôi không muốn. Thậm chí, cho dù tôi đang tới tháng cũng ép tôi phải chiều chồng. Tôi thực sự đã chịu hết nỗi, tôi muốn tìm xem pháp luật có quy định xử phạt việc ép vợ quan hệ tình dục không để dọa chồng. Ban biên tập Thư Ký Luật có thể tư vấn giúp tôi được không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ép vợ quan hệ tình dục đúng là một hành vi vi phạm pháp luật. Ban biên tập xin được tư vấn cụ thể cho bạn về vấn đề này như sau:

   Theo Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 02/2007/QH12, bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại về thể chất hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Theo đó, các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

   - Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

   - Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

   - Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

   - Ngăn cản quyền thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh chị em với nhau;

   - Cưỡng ép quan hệ tình dục;

   - Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

   - Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc các thành viên khác trong gia đình;

   - Cưỡng ép thành viên trong gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên trong gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc vào tài chính;

   - Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên trong gia đình ra khỏi chỗ ở.

   Ngoài ra, những hành vi bạo lực này cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

   Ban biên tập cũng cung cấp xin cho bạn về mức xử phạt đối với hành vi ép vợ quan hệ tình dục. Cụ thể Điều 49, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với các hành vi bạo lực gia đình tương ứng như sau:

   - Phạt tiền 1-2 triệu đồng với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình.

   - Phạt tiền 1,5-2 triệu đồng với hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình.

   - Phạt tiền 0,5-1,5 triệu đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình.

   - Phạt tiền 100.000-1 triệu đồng với hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý.

   - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng với hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

   - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 300.000 với hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng.

   - Phạt tiền 100.000-300.000 đồng với hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ.

   - Phạt tiền 300.000-1 triệu đồng với hành vi bạo lực về kinh tế.

   - Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-500.000 đồng với hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hành vi ép vợ quan hệ tình dục. Bạn nên tham khảo thêm Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn