Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2016

Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Và được quy định cụ thể ở đâu? Hiện tại, em đang làm một đề tài tốt nghiệp liên quan đến hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình. Em có tìm hiểu qua một số tài liệu và rất thắc mắc về việc giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình. Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Em là Trâm Anh (email: anh***@gmail.com).

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình đã được quy định cụ thể tại Điều 22 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Theo đó, việc giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình được quy định như sau:

   1. Khi nhận được quyết định cấm tiếp xúc của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc của Toà án có thẩm quyền thì người đứng đầu cộng đồng dân cư phối hợp với tổ chức có liên quan ở cơ sở để phân công người giám sát việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc.

   2. Người được phân công giám sát có các nhiệm vụ sau đây:

   a) Theo dõi việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc giữa người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân; trường hợp phát hiện người có hành vi bạo lực gia đình tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình thì yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình thực hiện nghiêm chỉnh quyết định cấm tiếp xúc;

   b) Trường hợp người có hành vi bạo lực gia đình vẫn cố tình tiếp xúc với nạn nhân thì người được phân công giám sát báo cáo cho người đứng đầu cộng đồng dân cư để có biện pháp buộc người có hành vi bạo lực gia đình chấm dứt hành vi của mình.

   3. Trong trường hợp người có hành vi bạo lực gia đình được tiếp xúc với nạn nhân bạo lực gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 20 và khoản 4 Điều 21 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 thì các thành viên gia đình có trách nhiệm giám sát để bảo đảm không xảy ra bạo lực gia đình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc giám sát thực hiện quyết định cấm tiếp xúc nhằm chống bạo lực gia đình. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn