Góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình

Ngày hỏi:31/10/2016

Góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Trần Hải Anh. Em thấy trong buổi họp tổ dân phố có hay góp ý, phê bình đối với một số gia đình có hành vi bạo lực gia đình. Em muốn biết quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Địa chỉ email của em là an***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình đã được quy định cụ thể tại Điều 17 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Theo đó, việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình được quy định như sau:

   1. Góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư được áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi trở lên có hành vi bạo lực gia đình đã được tổ hòa giải ở cơ sở hoà giải mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình.

   2. Trưởng thôn, làng, bản, ấp, phum, sóc, tổ trưởng tổ dân phố hoặc người đứng đầu đơn vị tương đương (sau đây gọi chung là người đứng đầu cộng đồng dân cư) quyết định và tổ chức việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư. Thành phần tham gia góp ý, phê bình bao gồm đại diện gia đình, hộ gia đình liền kề và các thành phần khác do người đứng đầu cộng đồng dân cư mời.

   3. Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện cho người đứng đầu cộng đồng dân cư tổ chức việc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư đối với người có hành vi bạo lực gia đình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vệc góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn