Hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:27/12/2016

Hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy bị xử lý thế nào? Khi công việc của em làm khó khăn, nên lúc túng thiếu em có vay tiền của vài người, không có tiền trả, em bị người ta hăm dọa đòi tiền. Có vài người bạn biết tới chơi và rủ em chơi trò trái pháp luật và em đã tham gia, những người bạn đó rủ thêm vài người họ quen biết để mua ma túy đá, rồi về nhà em chơi ma túy. Em cũng nói và bảo họ không tụ tập, sử dụng nhà em để chơi ma túy nhưng họ vẫn tiếp tục. Có lần, có người bạn đưa cho em miếng keo dính và bảo em mang ra cửa cho người đó, em rất lo sợ có phải họ gài bẫy em không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

   Ngoài ra, bạn có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

   Thứ hai, Hành vi chưa chấp người khác sử dụng trái phép chất ma túy:

   Điều 198 Bộ luật Hình sự 1999 quy định tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý như sau:

   "1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   b) Phạm tội nhiều lần;

   c) Đối với trẻ em;

   d) Đối với nhiều người;

   đ) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn