Hành vi đổ rác trên vỉa hè bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:15/10/2016

Hành vi đổ rác trên vỉa hè bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Thỉnh thoảng vào sáng sớm tôi lại thấy vỉa hè trước nhà mình bị ai đó đổ rác rất bẩn. Có lần tôi cũng đã bắt gặp người đổ rác và nhắc nhở họ nhưng họ không nghe mà còn tỏ thái độ “tôi thích thì tôi làm ai làm gì được tôi”. Vậy Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi việc đổ rác trên vỉa hè bị xử lý như thế nào? Văn bản nào quy định điều đó? Xin cám ơn! Thu Hằng (thuhang***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Hành vi đổ rác trên vỉa hè có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
  Theo đó, những trường hợp vi phạm giữ gìn vệ sinh chung như sau sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000:
  - Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;
  - Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;
  - Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;
  - Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.
  Ngoài việc bị xử phạt, người vi phạm còn bị buộc phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
  Trên đây là quy định về mức xử phạt đối với hành vi đổ rác trên vỉa hè. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn