Hành vi không miễn học phí cho người khuyết tật có bị pháp luật xử phạt không?

Ngày hỏi:19/03/2014
Chị Yến ở phường K, thành phố H hỏi: Chị đang theo học tại Trường Cao đẳng C. Theo chị được biết những người bị khuyết tật như chị sẽ được Miễn học phí nhưng trường chị không thực hiện việc Giảm học phí cho chị. Trong trường hợp này, Trường Cao đẳng C có bị pháp luật xử phạt không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Điểm c khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 5 Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định:
   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bắt buộc đối tượng lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
   - Hình thức xử phạt bổ sung:Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động hoặc tạm đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với cơ sở bảo trợ xã hội hoặc người nhận chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tại cộng đồng đối với hành vi vi phạm nêu trên.
   - Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.
   Theo quy định nêu trên, hành vi của cơ sở bảo trợ xã hội C là vi phạm pháp luật. Do đó, cơ sở bảo trợ xã hội C sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động hoặc tạm đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do bắt An làm lao động nặng nhọc có được.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Học phí
  Miễn học phí
  Miễn giảm học phí
  Người khuyết tật
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn