Hát nhép lip-sync sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:09/12/2017

Hát nhép (lip-sync) hay Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thanh Hằng, hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Gần đây, tôi có tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực trình diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, tôi vẫn có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi, cụ thể là việc sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn thì có bị xử phạt hành chính không? Và mức xử phạt là bao nhiêu tiền? Văn bản nào quy định vấn đề này? Tôi mong sớm nhận được hồi đáp từ Ban biên tập. Xin chân thảnh cảm ơn! (hang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hát nhép lip-sync sẽ bị xử phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có một quy định hoặc định nghĩa cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, việc hát nhép hoặc sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn được xem là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 3 và Điểm a Khoản 10 Điều 13 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Trên thực tế, hát nhép (lip-sync, lip sync, lip-synchronization hay playback) có thể được hiểu là người biểu diễn (ca sĩ) sẽ hát và thu âm vào đĩa (băng) hoặc các phương tiện có thể ghi lại âm thanh. Giọng hát, âm thanh trong đoạn ghi âm đã được xử lý để loại bỏ tạp âm, chỉnh sửa trầm – bổng theo ý muốn. Trong quá trình biểu diễn, ca sĩ sẽ hát theo cho phù hợp với nhạc và lời hát được bật lên từ đoạn ghi âm đó (nhưng thực chất là không phát ra âm thanh từ ca sĩ). Như vậy, hát nhép là một dạng giả vờ hát với phần đã thu âm trước và có thể được sử dụng trong các chương trình biểu diễn.

   Mức xử phạt đối với hành vi hát nhép hoặc sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn được quy định cụ thể như sau:

   3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   b) Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn;

   ...

   10. Hình thức xử phạt bổ sung:

   a) Đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với người biểu diễn có hành vi quy định tại điểm b và điểm c khoản 3, điểm d và điểm e khoản 5 Điều này; (Điểm này được sửa đổi bởi Khoản 14 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn) có thể sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Đồng thời, người biểu diễn có hành vi vi phạm sẽ bị đình chỉ biểu diễn từ 03 tháng đến 06 tháng.

   Trên đây là nội dung quy định về việc xử phạt hành vi sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn