Hộ khẩu bị mờ số có được đồ lại cho rõ không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Sổ hộ khẩu nhà tôi cấp đã lâu nên số Sổ hộ khẩu cũng đã bị mờ. Tôi định lấy bút bị đồ lại số Sổ hộ khẩu để nhìn cho rõ hơn. Tôi chỉ đồ lại số Sổ hộ khẩu cho rõ hơn thôi chứ cũng không thay đổi gì trên Sổ hộ khẩu hết. Ban tư vấn cho tôi hỏi việc đồ lại số trên Sổ hộ khẩu có vi phạm pháp luật không? Chân thành cảm ơn!

Minh Thanh - Gia Lai

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.

   ==> Việc đồ lại số sổ hộ khẩu bị mờ được coi là hành vi sửa chữa sổ hộ khẩu và sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Do đó bạn nên lưu ý là không nên tự ý đồ lại số sổ hộ khẩu nhé. Số sổ hộ khẩu của bạn bị mờ thì bạn có thể làm thủ tục xin đổi sổ hộ khẩu mới theo quy định Khoản 2 Điều 10 thông tư 35/2014/TT-BCA:

   Hồ sơ đổi sổ hộ khẩu gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

   - Sổ hộ khẩu.

   Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

   Để được cấp lại sổ hộ khẩu thì bạn phải nộp hồ sơ với những loại giấy tờ trên cho công xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn sổ hộ khẩu mới.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn