Hồ sơ giám định cổ vật được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:14/06/2017

Hồ sơ giám định cổ vật được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một giáo viên dạy sử hiện tại tôi đang giảng dạy tại một trường phổ thông trên địa bàn Huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, các cơ sở giám định cổ vật thực hiện các công việc liên quan đến việc giám định cổ vật thì có cần lưu trữ hồ sơ giám định cổ vật hay không? Nếu có thì hồ sơ giám định cổ vật được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Thanh tâm (thanhtamnguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ giám định cổ vật được quy định tại Điều 16 Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện thành lập và hoạt động của cơ sở giám định cổ vật do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành như sau:

   1. Cơ sở giám định cổ vật phải lập Hồ sơ giám định cổ vật. Hồ sơ giám định cổ vật gồm có các tài liệu sau đây:

   a) Các tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư này;

   b) Hợp đồng giám định;

   c) Biên bản giao, nhận hiện vật giám định;

   d) Biên bản giám định;

   đ) Bản ảnh giám định (nếu có);

   e) Kết luận giám định trước đó hoặc kết quả xét nghiệm, thực nghiệm giám định do người khác thực hiện nhằm mục đích phục vụ cho việc giám định (nếu có);

   g) Các tài liệu khác liên quan đến việc giám định (nếu có);

   h) Giấy chứng nhận cổ vật.

   2. Hồ sơ giám định cổ vật phải được lưu giữ tại cơ sở giám định cổ vật kể từ ngày kết thúc việc giám định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Cơ sở giám định cổ vật phải chịu trách nhiệm bảo quản, lưu giữ hồ sơ giám định do mình thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

   Như vậy, các cơ sở giám định phải có trách nhiệm lập hồ sơ giám định cổ vật, các giấy tờ để hợp thành hồ sơ giám định cổ vật phải đầy đủ các loại giấy tờ từ hợp đồng giám định cổ vật đến giấy chứng nhận kết quả giám định cổ vật. Không những vậy cơ sở giám định còn phải có trách nhiệm lưu giữ và bảo quản hồ sơ giám định cổ vật đó theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung hồ sơ giám định cổ vật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề hồ sơ giám định cổ vật bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn