Hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với con của Người hoạt động cách mạng

Ngày hỏi:10/12/2009

Ông Nguyễn Xuân Nam (Thanh Xuân Bắc, TP. Hà Nội) phản ánh: Bà Nguyễn Thị Mại - mẹ ông được công nhận là cán bộ hoạt động trước Cách mạng tháng 8/1945 tại Quyết định số 757/QĐ-TU ngày 19/3/1985 của Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh, bà được tặng Huân chương, Kỷ niệm chương Chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày. Mẹ ông đã mất năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng chế độ đối với cán bộ lão thành cách mạng. Ông Nam đề nghị cơ quan chức năng giải quyết trường hợp của mẹ ông.

Nội dung này được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội tư vấn như sau:

 • Căn cứ Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ có quy định: “Người hoạt động cách mạng trước năm 1945 không ở nhà thuê thuộc sở hữu Nhà nước hoặc có thuê nhưng đã trả lại cho Nhà nước, được hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong trường hợp người hoạt động cách mạng thuộc diện hỗ trợ… mà cả vợ và chồng đã mất và các con có khó khăn về nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể để hỗ trợ cải thiện nhà ở…”

  Ngày 4/12/2002, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 129/2002/QĐ-UB quy định về mức hỗ trợ kinh phí cải thiện nhà ở cho con cán bộ hoạt động cách mạng trước năm 1945 có khó khăn về nhà ở. Trong đó, đối với trường hợp của ông Nguyễn Xuân Nam thuộc diện có mẹ là Cụ Nguyễn Thị Mại - Người hoạt động cách mạng trước năm 1945 đã mất từ năm 1996 (trước ngày Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành) thì việc xem xét hỗ trợ cho các con phải thuộc diện có khó khăn về nhà ở và việc xác định khó khăn phải được xem xét theo một trong các căn cứ sau đây:

  - Chưa có nhà ở hoặc đang ở nhờ.

  - Có nhà ở bình quân nhỏ hơn hoặc bằng 4m2/người đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhỏ hơn hoặc bằng 6m2/người đối với nhà tư nhân.

  - Hiện đang ở nhà cấp 4 dột nát, không có khả năng tự sửa chữa.

  - Nhà tranh, tre, nứa, lá.

  Mức hỗ trợ 20 triệu đồng đối với con của Người hoạt động cách mạng trước năm 1945 mà cả hai vợ chồng đã mất và thuộc một trong các trường hợp sau:

  - Đang ở thuê nhà của Nhà nước kiểu chung cư nhiều tầng, nhiều hộ ở, bình quân nhỏ hơn hoặc bằng 4m2/người (không có đất riêng), nhà cấp 4 dột nát (chưa được sửa chữa).

  - Đang ở nhà tư nhân, bình quân nhỏ hơn hoặc bằng 6m2/người hoặc ở nhà cấp 4 dột nát, hư hỏng không có khả năng sửa chữa hoặc cải tạo xây dựng lại.

  Trước đó, ngày 16/5/2008, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội đã có Văn bản số 547/LĐTBXH trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Nam. Trong đó đã hướng dẫn ông Nam căn cứ vào quy định trên, nếu đủ điều kiện liên hệ trực tiếp với Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 20 TP Hà Nội (Sở Tài Nguyên-Môi trường và Nhà đất nay là Sở Xây dựng – Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 20 TP Hà Nội – địa chỉ 75 Tô Hiến Thành, Hà Nội) để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
Hỗ trợ cải thiện nhà ở
Người hoạt động cách mạng
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn