Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2016

Hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Minh Tâm. Hiện tôi đang là cán bộ xã X. Tôi được biết pháp luật cho phép gia đình, dòng họ tiến hành hoà giải những mâu thuẫn, tranh chấp gia đình. Vì vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp tôi về điều này, xin chân thành cảm ơn. Địa chỉ email của tôi là tam***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành đã được quy định cụ thể tại Điều 13 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Theo đó, việc hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành được quy định như sau:

   Gia đình có trách nhiệm kịp thời phát hiện và hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.

   Trường hợp gia đình không hòa giải được hoặc có yêu cầu của thành viên gia đình thì người đứng đầu hoặc người có uy tín trong dòng họ chủ động hòa giải hoặc mời người có uy tín trong cộng đồng dân cư hòa giải.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp do gia đình, dòng họ tiến hành. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn