Học sinh trường giáo dưỡng bị ốm có được xin về nhà điều trị?

Ngày hỏi:28/01/2021

Con tôi vừa được đưa vào trường giáo dưỡng mới được 2 tháng thôi. Nhưng nay được gọi điện về nhà cháu bệnh nặng, bên trường có đưa đi khám và chẩn đoán mắc ung thư vòm họng. Không biết là gia đình có thể xin đem về nhà chữa trị được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Học sinh trường giáo dưỡng bị ốm có được xin về nhà điều trị?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 22 Nghị định 02/2014/NĐ-CP thì học sinh bị ốm được điều trị tại cơ sở y tế của trường giáo dưỡng. Trường hợp học sinh bị ốm nặng vượt quá khả năng điều trị tại cơ sở y tế của trường giáo dưỡng thì được đưa đi bệnh viện hoặc đưa về gia đình để điều trị. Trường hợp học sinh được tạm đình chỉ để đưa về gia đình điều trị, thì gia đình phải chi trả toàn bộ kinh phí khám, chữa bệnh cho học sinh.

   Trường hợp con chị ốm nặng vượt quá khả năng điều trị tại cơ sở y tế của trường giáo dưỡng thì được đưa về gia đình điều trị. Như vậy, con chị được chẩn đoán mắc ung thư thì có thể đưa về nhà.

   Và tại Khoản 4 Điều 28 Nghị định này quy định về thủ tục đề nghị xem xét, quyết định tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng như sau:

   Học sinh bị ốm nặng mà được đưa về gia đình điều trị thì Hiệu trưởng trường giáo dưỡng làm hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trường giáo dưỡng xem xét, quyết định tạm đình chỉ chấp hành quyết định tại trường giáo dưỡng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn