Hợp đồng giám định cổ vật bao gồm những gì?

Ngày hỏi:14/06/2017

Hợp đồng giám định cổ vật bao gồm những gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Quốc Thi hiện tôi là một công chức đang làm việc trong một cơ quan nhà nước? Tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, nếu một cá nhân tổ chức có nhu cầu giám định và cổ vật đã nộp đơn yêu cầu giám định cổ vật và đã được cơ sở giám định cổ vật đồng ý việc giám định, thì hai bên có phải ký kết văn bản thỏa thuận hay hợp đồng nào không? Văn bản thỏa thuận hay hợp đồng đó bao gồm những gì? Tôi có thể tham khảo vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Quốc Thi (quocthi***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng giám định cổ vật được quy định tại Điều 13 Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL quy định về điều kiện thành lập và hoạt động của cơ sở giám định cổ vật do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành như sau:

   Hợp đồng giám định cổ vật có những nội dung chủ yếu sau đây:

   1. Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân yêu cầu giám định cổ vật; tên, địa chỉ và người đại diện theo pháp luật của cơ sở giám định cổ vật;

   2. Nội dung yêu cầu giám định;

   3. Địa điểm, thời gian thực hiện việc giám định;

   4. Chi phí giám định và phương thức thanh toán;

   5. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

   6. Nghiệm thu và thanh lý hợp đồng;

   7. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại; phương thức giải quyết tranh chấp;

   8. Các điều kiện khác theo thỏa thuận (nếu có).

   Như vậy, nếu các nếu một cá nhân tổ chức có nhu cầu giám định và cổ vật đã nộp đơn yêu cầu giám định cổ vật đã được cơ sở giám định cổ vật đồng ý việc giám định cổ vật, thì hai bên phải ký kết hợp đồng, và hợp đồng đó gọi là hợp đồng giám định cổ vật. Hợp đồng này là văn bản có giá trị pháp lý ràng buộc quyền lời và nghĩa vụ giữa hai bên, bên giám định cổ vật và bên có nhu cầu giám định cổ vật. Và để hợp đồng giám định đó đúng theo quy định của pháp luật thì trong hợp đồng đó phải có đầy đủ các nội dung trên và các thỏa thuận khác nếu có giữa hai bên với điều kiện các thỏa thuận đó không vi phạm pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về hợp đồng giám định cổ vật. Để hiểu rõ hơn về hợp dồng giám định cổ vật bạn có thẻ tham khảo tại Thông tư 22/2011/TT-BVHTTDL.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn