Hy sinh trong thời gian công tác có được công nhận liệt sĩ?

Ngày hỏi:16/06/2011

Bà Đào Thị Mai (tỉnh Quảng Ngãi) hỏi về việc xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp ông Đào Minh Châu, bố bà Mai, nguyên là cán bộ thuộc Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) được cử đi phụ trách lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari, đã chết năm 1970. Hiện ông Châu được an táng tại Nghĩa trang Trung tâm Sofia (Bungari). Gia đình bà Mai có nguyện vọng chuyển di hài của ông Châu về Việt Nam và đề nghị cơ quan chức năng xem xét để xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp của ông Châu.

  Nội dung này được Bộ Giáo dục và Đào tạo tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2, Điều 3, Mục 3 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người hy sinh thuộc trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ: Được tổ chức phân công đi làm nghĩa vụ quốc tế mà bị chết trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc bị thương, bị bệnh phải đưa về nước điều trị nhưng không cứu chữa được.

   Trường hợp chết do tự bản thân gây nên hoặc vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị hoặc trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị, làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là liệt sĩ.

   Do vậy, trường hợp ông Đào Minh Châu được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi làm công tác quản lý lưu học sinh Bungari, tức là đi làm việc về giáo dục tại nước bạn, nên ông Châu chưa thuộc diện xem xét xác nhận là liệt sỹ theo quy định trên.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn