Khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:08/06/2018

Khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Đại Nghĩa, tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (dai.nghia***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất bị xử phạt như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì hành vi khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất sẽ bị xử phạt như sau:

   1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng đối với hành vi khai báo gian dối hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất.

   ...

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi các quyết định hưởng chính sách đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất) có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng. Đồng thời, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi các quyết định hưởng chính sách và sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt hành vi khai báo gian dối để được hưởng trợ giúp xã hội đột xuất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn