Khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:08/06/2018

Khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội có bị xử phạt không? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Trường Giang, tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Định. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội có bị xử phạt không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tham khảo vấn đề này ở đâu? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (giang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì hành vi khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội sẽ bị xử phạt như sau:

   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   c) Khai báo gian dối hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng tập trung.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi các quyết định hưởng chính sách đối với hành vi vi phạm tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội) có thể sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi các quyết định hưởng chính sách và sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung quy định về mức xử phạt hành vi khai báo gian dối để được tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn