Khen thưởng thành tích tham gia kháng chiện chống Mỹ

Ngày hỏi:12/11/2015
Cá nhân là cán bộ hưu trí đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ 30/4/1975 đến nay do sai lầm bị kỷ luật khai trừ đảng, có được khen thưởng thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ không?

  Nội dung này được Báo điện tử Ninh Thuận tư vấn như sau:

  • Theo qui định tại điểm d, khoản 6, mục II, Thông tư số 39-BT ngày 21/4/1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) về Hướng dẫn thi hành Điều lệ khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; tổng kết thành tích kháng chiến chống Pháp ở miền Nam và thành tích giúp đỡ cách mạng trước ngày tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 thì: “Những người bị cách chức, hoặc bị kỷ luật lưu Đảng, hoặc bị khai trừ, thì phải hạ ít nhất một bậc khen”.

   Như vậy, theo qui định hiện hành các đối tượng có thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do sai lầm bị kỷ luật khai trừ đảng thì khi xét khen hạ một bậc khen thưởng.

   Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A, là cán bộ có thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ đã qui đổi là 20 năm, đạt tiêu chuẩn Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, bản thân bị kỷ luật khai trừ Đảng năm 1988 thì mức khen đối với ông Nguyễn Văn A là Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì.


  Nguồn:

  Báo điện tử Ninh Thuận
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Thông tư số ngày 21/4/1982 39-BT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn