Khi nào thì Tòa án quyết định cấm người cha tiếp xúc với các thành viên trong gia đình?

Ngày hỏi:29/01/2019

Ở gần nhà tôi có gia đình bác kia rất thương xuyên cãi nhau rồi dẫn đến đánh nhau, mà thường thì bác trai sẽ đánh bác gái lên bờ xuống ruộng. Vì vậy, bác gái muốn Tòa án quyết định cấm không cho người chồng được gặp các thành viên trong gia đình cũng như gặp mình để tránh tình trạng bạo lực. Tuy nhiên, khi bác gái hỏi thì tôi lại không biết là làm cách nào để Tòa án áp dụng biện pháp đó.

Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Khi nào thì Tòa án quyết định cấm người cha tiếp xúc với các thành viên trong gia đình? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì Tòa án quyết định cấm người cha tiếp xúc với các thành viên trong gia đình?
   (ảnh minh họa)
  • Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

   Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Khoản 1 Điều 21 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 có quy định như sau:

   Toà án đang thụ lý hoặc giải quyết vụ án dân sự giữa nạn nhân bạo lực gia đình và người có hành vi bạo lực gia đình quyết định áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong thời hạn không quá 4 tháng khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có đơn yêu cầu của nạn nhân bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có đơn yêu cầu thì phải có sự đồng ý của nạn nhân bạo lực gia đình;

   - Hành vi bạo lực gia đình gây tổn hại hoặc đe doạ gây tổn hại đến sức khỏe hoặc đe doạ tính mạng của nạn nhân bạo lực gia đình;

   - Người có hành vi bạo lực gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình có nơi ở khác nhau trong thời gian cấm tiếp xúc.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc Tòa án quyết định áp dụng biện pháp cấm người cha tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn