Không kết hôn trước 30 tuổi bị phạt không?

Ngày hỏi:25/12/2020

Em có nghe thông tin có Quyết định 588 là phải kết hôn trước 30 tuổi. Vậy trường hợp trước 30 tuổi mà chưa có người yêu, chưa kết hôn thì em bị phạt không ạ? Nếu có thì cụ thể là bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Mục II Quyết định 588/QĐ-TTg năm 2020 về việc phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 có quy định:

   Chính quyền địa phương nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Một số nội dung hỗ trợ, khuyến khích cần thí điểm như sau:

   - Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi,...

   - .....

   Theo đó, nội dung nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi là nội dung được khuyến khích, cần thí điểm chứ không phải nội dung có tính bắt buộc.

   Ngoài ra, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn cũng không có quy định buộc phải kết hôn trước 30 tuổi và các chế tài xử phạt.

   Như vậy, việc bạn không kết hôn trước 30 tuổi thì không bị xử phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn