Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật thì có bị phạt?

Ngày hỏi:15/10/2020

Hôm trước tôi và bạn tôi có đi mua vé xe. Do bạn của tôi bị khuyết tật nghe nhìn từ nhỏ nên tôi có xin người bán vé ưu tiên bán vé cho bạn tôi trước. Nhưng người bán vé yêu cầu phải xếp hàng chờ rất lâu. Như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì người bán vé này sẽ bị phạt thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật thì có bị phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 4 Điều 41 Luật Người khuyết tật 2010 có quy định người khuyết tật được ưu tiên mua vé, được giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

   Và tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sau đây: Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật, người cao tuổi.

   Mà theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định:

   Mức phạt tiền đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính quy định tại Chương II và mức phạt tiền tối đa đối với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Chương III của Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân vi phạm, trừ quy định tại các điều 6, 7, 10, 11, 12 và Điều 34 của Nghị định này. Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm.

   Như vậy, trường hợp người bán vé không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật thì có thể bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn