Kiểm tra lưu chiểu báo chí và mức phạt về lưu chiểu sản phẩm báo chí

Ngày hỏi:05/10/2018

Chào anh chị, tôi có một chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp. Tôi đang tìm hiểu các quy định về lĩnh vực báo chí, anh chị cho tôi biết quy định về kiểm tra báo chí lưu chiểu? Mức phạt đối với hành vi vi phạm về lưu chiểu sản phẩm báo chí? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 53 Luật báo chí 2006 quy định về kiểm tra báo chí lưu chiểu như sau:

   1. Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra báo chí lưu chiểu. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức kiểm tra báo chí lưu chiểu tại địa phương.

   Trường hợp phát hiện báo chí vi phạm quy định của pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

   2. Bộ Tài chính quy định chế độ thù lao cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu.

   Về mức phạt đối với hành vi vi pham quy định về lưu chiểu sản phẩm báo chí theo quy định tại Điều 14 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, Cụ thể như sau:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi nộp lưu chiểu sản phẩm báo chí không đúng địa điểm, thời gian, số lượng theo quy định.

   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Không nộp lưu chiểu sản phẩm báo chí;

   b) Không lưu giữ văn bản, bản ghi âm, ghi hình đã phát trên sóng, dữ liệu đã phát trên mạng hoặc lưu giữ không đúng thời gian quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về kiểm tra lưu chiểu báo chí và mức phạt về lưu chiểu sản phẩm báo chí.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn