Mất hộ chiếu không trình báo công an có bị xử phạt không?

Ngày hỏi:24/06/2017

Mất hộ chiếu không trình báo công an có bị xử phạt không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Long, hiện đang sinh sống ở Long An. Hồi đầu tháng 06/2017, tôi có cùng người thân lên Sài Gòn chơi. Khi đi chơi ở Suối Tiên, do sơ ý nên tôi làm rơi mất hộ chiếu của mình. Cả ngày hôm đó, cả nhà tôi đã tìm kiếm nhưng không thấy. Tôi có nghe bạn tôi nói là không tìm thấy thì đi trình báo công an đi nếu không sẽ bị phạt. Tới nay, tôi vẫn chưa trình báo, cho tôi hỏi, nếu vậy tôi có thể bị phạt gì không ạ? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minh.long***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu mất, hư hỏng hộ chiếu không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 2 triệu đồng.

   Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng.

   Điều 9 Thông tư 29/2016/TT- BCA của Bộ Công an hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam quy định về trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu như sau:

   - Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.

   - Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

   Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi không trình báo với công an khi bị mất hộ chiếu. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn