Mức phạt hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung

Ngày hỏi:19/01/2019

Vợ chồng tôi hiện sinh sống với nhau cũng 10 năm rồi, có một con chung 7 tuổi. Tôi và vợ là nhân viên văn phòng, lương của tôi hầu như tới tháng đều đưa hết cho vợ để chi sinh hoạt và lo cho con. Nay tôi ngỏ ý nói vợ đưa tơi ít tiền đề mua ít đồ dùng cho bên ba mẹ tôi, nhưng cô ấy không đưa, tôi rất khó chịu vì vấn đề này, nên muốn hỏi Ban biên tập, với hành vi của vợ tôi không cho tôi sử dụng tiền (tài sản chung) thì theo luật bị phạt như thế nào?

(******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức phạt hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định:

   - Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

   - Đồng thời, sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   - Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

   - Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

   - Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

   => Như vậy, với tiền lương đưa cho vợ để chi sinh hoạt và lo cho con nhưng nay có ký do chính đáng cần sử dụng tiền (tài sản chung) nhưng vợ không đưa thì vợ bạn có thể bị phạt hành chính đến 500 nghìn đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn