Mức quà tặng cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày hỏi:20/07/2017

Việc tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang công tác tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Hiện tại, cơ quan tôi đang lên kế hoạch để thực hiện việc tặng quà tri ân, "đền ơn đáp nghĩa" đối với các đối tượng có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Những năm trước, chúng tôi đều nhận được chỉ thị từ cấp trên để đề ra kế hoạch cụ thể thực hiện tại đơn vị mình. Tôi thắc mắc không biết năm nay, Đảng và Nhà nước quy định ra sao về chế độ tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017)? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ của Ban biên tập để chúng tôi kịp đề ra và thực hiện kế hoạch. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào! Phạm Thị Huệ (hue***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức quà tặng cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta đã biết, thực hiện phong trào "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" thông qua các hoạt động tri ân, tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường.

   Để kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, vừa qua, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định 1330/QĐ-CTN năm 2017 về tặng quà nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Theo đó, mức tặng quà cho đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm được quy định tại Điều 1 của Quyết định, cụ thể như sau:

   I. Mức quà 400.000 đồng tặng:

   1. Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2017 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

   2. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; Thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

   3. Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

   4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

   II. Mức quà 200.000 đồng tặng:

   1. Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động;

   2. Thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ);

   3. Người thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng liệt sĩ);

   4. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

   Trên thực tế, ngày càng có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, quan tâm đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, tổ chức những hoạt động về nguồn đầy xúc động... Tri ân những người hy sinh vì nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Hòa chung trong phong trào đó, việc ban hành quyết định trên quy định về chế độ tặng quà tặng quà nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ cho các đối tượng có công với cách mạng là hoàn toàn cần thiết và ý nghĩa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chế độ tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Hy vọng đơn vị bạn sẽ kịp thời nắm bắt những thông tin này để phục vụ cho công tác đề ra và thực hiện kế hoạch tri ân những người có công với nước. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 1330/QĐ-CTN năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn