Người bán hàng chửi khách có bị xử phạt gì không?

Ngày hỏi:01/11/2016

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh thái độ của bà chủ quán bún nằm tại phố Ngô Sĩ Liên (Đống Đa, Hà Nội) đã không dưới một lần có những lời nói miệt thị, nói mát khách hàng bằng thứ giọng the thé, suồng sã, thậm chí là khách vừa ăn vừa nghe chửi... Quán bún vừa bán vừa chửi này mới đây được kênh CNN của Mỹ phát đi trong chương trình ẩm thực của nhà đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain. Có nhiều ý kiến cho rằng, bà chủ quán "bún chửi" này dùng các lời nói như vậy là vi phạm pháp luật, đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác… Cho tôi hỏi, hành vi của bà này có thể bị xử phạt không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Là một người dân thủ đô, bà chủ quán bún có trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô (Khoản 6 Điều 25 Luật Thủ đô 2012). Hành vi của bà chủ quán bún đã góp phần làm xấu đi hình ảnh một Thủ đô văn minh, lịch sự. Vì vậy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xem xét để có biện pháp thích hợp điều chỉnh hành vi này.

   Ngoài ra, việc chửi bới khách hàng của bà chủ quán “bún chửi” có dấu hiệu xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác và gây mất trật tự công cộng, nên cần thiêt phải xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật mới có thể làm trong sạch môi trường văn hóa của của Thủ đô, cũng như hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch, hiếu khách,…

   Hành vi này có thể xử phạt hành chính theo điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

   Hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác còn bị xử lý theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 về tội làm nhục người khác: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Tuy nhiên, tội làm nhục người khác chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc "Người bán hàng chửi khách có bị xử phạt gì không?". Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 167/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT