Người có công bị mất hồ sơ gốc vẫn được chế độ

Ngày hỏi:22/01/2016
Theo phản ánh của ông Hồ Sỹ Hương (tỉnh Nghệ An), bố ông là Hồ Sỹ Tràng, sinh năm 1917, có thời gian tham gia kháng chiến và năm 1988, được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, khi tuổi cao về phục vụ hợp tác xã. Vì di chuyển nhiều nên ông Tràng đã bị mất hết Huân Huy chương và hồ sơ lý lịch Đảng gốc, hiện chỉ còn bản photo hồ sơ lý lịch Đảng, 1 Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, 1 giấy chứng nhận đã được cấp Huân chương của tỉnh Nghệ An và giấy xác nhận của một số người làm việc cùng. Ông Hương hỏi, bố của ông có được hưởng chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước đối với người có công không? Nếu có thì phải làm những thủ tục gì?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo như trình bày, ông Hồ Sỹ Tràng đã được khen tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì năm 1988. Tuy nhiên, do việc di chuyển nên thất lạc, hiện chỉ còn giấy chứng nhận đã được cấp Huân chương của tỉnh Nghệ An. Vì vậy, đề nghị ông gửi giấy chứng nhận nêu trên kèm đơn đề nghị cấp lại Huân chương kháng chiến tới cơ quan Thi đua – Khen thưởng của tỉnh Nghệ An.

   Sau khi được cấp lại Huân chương kháng chiến, đề nghị ông liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An để được hướng dẫn, giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cho bố của ông.

   Điều 50 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 quy định chế độ đối với người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế như sau:

   “1. Trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến.

   2. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí”.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người có công
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn