Người đồng tính có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Em có thắc mắc rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Em có một người bạn là người đồng tính. Vậy cho em hỏi bạn ấy có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ạ? Pháp luật hiện nay có quy định gì về điều này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người đồng tính có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?
   (ảnh minh họa)
  • Pháp luật đã công nhận quyền xác định lại giới tính của công dân. Điều này được quy định tại Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

   1. Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

   Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

   2. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

   3. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   Mặt khác, theo quy định tạI Khoản 2Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

   Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

   Theo quy định này thì công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, không phân biệt trình độ học vấn, nghề nghiệp và nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Như vậy, luật chỉ nêu chung là công dân chứ không phân biệt giới tính là nam hay nữ, tức là cả nam lẫn nữ có thể phải đi nghĩa vụ quân sự nếu đảm bảo điều kiện. Tuy nhiên, khác với công dân nam buộc phải thực hiện nghiã vụ quân sự, thì công dân nữ chỉ thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp họ tình nguyện.

   Trong trường hợp bạn đưa ra, bạn của bạn là người đồng tính thì sau khi xác định lại giới tính của mình, nếu chuyển giới tính từ nữ sang nam, bạn của bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ và có đầy đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự thì vẫn phải thực hiện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự tương ứng với quyền và nghĩa vụ của giới tính sau khi chuyển đổi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn