Người giả mạo, khai man hồ sơ người có công với cách mạng bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:28/11/2016

Người giả mạo, khai man hồ sơ người có công với cách mạng bị xử lý ra sao? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên Thu Hằng, hiện đang sống tại Nghệ An. Tôi được biết có một số đối tượng làm giả hồ sơ giấy tờ để được hưởng những chế độ dành cho người có công. Cho tôi hỏi, những người giả mạo, khai man và làm sai lệch hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn.(Thu Hằng_098**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý đối với người vi phạm pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng được quy định tại Điều 66 Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, theo đó:

   1. Người nào có một trong các hành vi vi phạm sau đây tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự:

   a) Giả mạo hoặc khai man giấy tờ để hưởng chế độ ưu đãi người có công;

   b) Giả mạo hoặc khai man giấy tờ để hưởng thêm chế độ ưu đãi người có công;

   c) Giả mạo hoặc chứng nhận sai sự thật để người khác hưởng chế độ ưu đãi người có công;

   Người vi phạm tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này bị đình chỉ các chế độ ưu đãi đã hưởng do giả mạo hoặc khai man giấy tờ, buộc hoàn trả các chế độ ưu đãi đã hưởng sai.

   2. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và quyền lợi của người có công thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quy định xử lý đối với người giả mạo, khai man và làm sai lệch hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 31/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn