Người khuyết tật nặng có thể thi đại học Y không?

Ngày hỏi:01/08/2019

Chào ban biên tập, em có giấy chứng nhận khuyết tật nặng liệu em có thể thi đại học y được không? Xin tư vấn giúp em với ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người khuyết tật nặng có thể thi đại học Y không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì:

   "2. Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc."

   Theo quy định tại Điều 27 Luật người khuyết tật 2010 thì người khuyết tật vẫn có quyền học tập tùy theo khả năng và sức khỏe. Nhưng để các trường đại học y tiếp nhận thí sinh khuyết tật thì phải có điều kiện cơ sở vật chất cho đối tượng thí sinh mang tính đặc thù để có thể tham gia học tập.

   Đối với trường hợp bạn có giấy chứng nhận khuyết tất nặng theo đó chúng tôi hiểu rằng bạn cần người giúp đỡ để phục vụ sinh hoạt cá nhân hằng ngày. Đặc thù của trường đại học y là đào tạo ra những người có khả năng khám chữa bệnh cho người khác. Trong khi đó, bạn chưa thể tự chăm sóc tốt cho mình thì rất khó theo học ngành này.

   Vấn đề có được tuyển sinh vào trường đại học y thì bạn cần liên hệ trực tiếp nhà trường để xem có tiêu chí tuyển sinh đặc biệt đối với nhóm đối tượng thí sinh khuyệt tật nặng hay không? Nếu nhà trường có cơ chế tuyển sinh với nhóm đối tượng như bạn thì bạn sẽ có cơ hội để học ngành y.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi.

   Để trải nghiệm tốt nhất dịch vụ của Ngân hàng Pháp luật, bạn vui lòng đăng ký thành viên (MIỄN PHÍ) tại đây.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn