Người khuyết tật nào được hưởng trợ cấp hàng tháng?

Ngày hỏi:29/03/2017

Bạn N.T.T - Email: thanhtamnd2011@xxx trình bày: Con gái tôi được 5 tuổi, cháu bị ảnh hưởng di chứng của dịch sốt phát ban năm 2011, giờ không nghe thấy gì (hai tai của cháu chỉ nghe được ở ngưỡng trên 100 decibel). Tôi cho đi khám ở nhiều nơi nhưng đều không có kết quả. Hiện đã mua máy trợ thính (theo kết quả đo của Bệnh viện Tai Mũi Họng TW) và đi học ở trung tâm nhưng không được. Mới đây cho cháu đi khám lại, kết quả máy trợ thính không đáp ứng được, bắt buộc phải cấy điện cực ốc tai. Do chi phí quá cao, gia đình tôi không thể lo được. Xin hỏi trường hợp của cháu có được làm hồ sơ trẻ bị khuyết tật bẩm sinh và được hưởng trợ cấp không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

   Theo quy định của Luật Người khuyết tật 2010, đối tượng được trợ cấp xã hội hàng tháng chỉ bao gồm người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng.

   Trong đó, người khuyết tật nặng là do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Vì vậy, việc con gái bạn bị tật về thính giác nếu không ảnh hưởng đến việc sinh hoạt như đã nói ở trên thì sẽ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn