Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở biên giới bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:24/11/2016

Chu Thị M cư trú tại xã X thuộc khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn có quan hệ làm ăn với người Trung Quốc. Đêm 01/02/2016, Công an xã đã phát hiện trong nhà M hai người khai mang quốc tịch Trung Quốc là Choang và Hia. Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân thì cả hai đều không có. M khai rằng Choang và Hia là bạn hàng Trung Quốc của mình. Công an xã đã mời cả hai lên trụ sở Công an xã để giải quyết. Trong trường hợp này, Công an xã sẽ giải quyết như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tình huống này bao gồm các hành vi vi phạm quy chế quản lý khu vực biên giới, cửa khẩu của Chu Thị M và hai người Trung Quốc là Choang và Hia. Việc xử lý các vi phạm này thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an xã. Cách giải quyết cụ thể như sau:

   - Đối với chị Chu Thị M, việc không khai báo hoặc che giấu, giúp đỡ người khác đi lại, cư trú trái phép trong khu vực biên giới sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo Điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 169/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

   - Đối với 2 người là Choang và Hia thì hành vi cư trú, đi lại không đúng quy định trong khu vực biên giới sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định 169/2013/NĐ-CP. Đồng thời, họ còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là buộc rời khỏi khu vực biên giới.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở biên giới. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 169/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn