Người nước ngoài đi vào khu vực cấm tại Việt Nam bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:06/08/2019

Tôi có một người bạn là du khách nước ngoài vừa rồi anh ấy có đi qua doanh trại quân đội và có chụp một số ảnh xung quanh thì bị lập biên bản và xử phạt 1.250.000 đồng, tôi muốn hỏi việc xử phạt như vậy là đúng hay sai chỉ là chụp ảnh thôi mà sao lại bị phạt?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Doanh trại quân đội là một trong những khu vực trọng yếu về quốc phòng an ninh do vậy đây là khu vực không được phép quay phim chụp ảnh.

   Theo đó căn cứ Điểm d Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

   - Người nước ngoài đi vào khu vực cấm, khu vực Nhà nước quy định cần có giấy phép mà không có giấy phép hoặc đi lại quá phạm vi, thời hạn được phép thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   Bên cạnh đó căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012

   ...

   4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc bạn của bạn bị xử phạt 1.250.000 đồng về hành vi chụp ảnh xung quanh doanh trại quân đội là phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT