Người nước ngoài vi phạm về tạm trú đóng phạt xong có được tiếp tục gia hạn thẻ tạm trú?

Ngày hỏi:10/12/2019

Theo quy định thì khi thẻ tạm trú hết hạn thì người nước ngoài thực hiện thủ tục gia hạn thẻ. Nhưng tôi có người bạn nước ngoài sắp tới có khả năng không sắp xếp được công việc nên anh ta đã thực hiện gia hạn thẻ tạm trú trễ 16 ngày. Như vậy, sau khi đóng phạt thì bạn tôi có được phép gia hạn thẻ không? Mong hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nước ngoài vi phạm về tạm trú đóng phạt xong có được tiếp tục gia hạn thẻ tạm trú?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại như sau:

   2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   ...
   e) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;
   ...

   3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   đ) Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

   8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc thu hồi hộ chiếu, giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ Khoản 3; Điểm b Khoản 4; Điểm a, b Khoản 6 Điều này;
   ...
   9. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Đồng thời, căn cứ Điều 30 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định:

   Điều 30. Buộc xuất cảnh

   1. Người nước ngoài có thể bị buộc xuất cảnh trong trường hợp sau đây:

   a) Hết thời hạn tạm trú nhưng không xuất cảnh;

   ...

   Theo thông tin bạn cung cấp thì người bạn này của bạn gia hạn thẻ tạm trú trễ 16 ngày thì bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời bị thu hồi thẻ tạm trú và buộc xuất cảnh, có thể bị áp dụng hình thức trục xuất khỏi Việt Nam.

   => Do đó, với trường hợp gia hạn thẻ tạm trú trễ 16 ngày thì sau khi đóng phạt: người nước ngoài không được tiếp tục gia hạn thẻ tạm trú.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn