Người sử dụng thuốc lắc có phải áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc không?

Ngày hỏi:03/09/2019

Mình có người nhà vừa bị bắt ở quán bar về tội sử dụng thuốc lắc. Hiện giờ đang bị giam ở trại cai nghiện Nhi Xưa - Hooc Môn - Tp. HCM, người nhà mình chưa có tiền án tiền sự về sử dụng ma túy và công an khu vực đã xác minh là người nhà có nơi cư trú ổn định, Xin hỏi Luật sư người này có phải bắt buộc đi cai nghiện bắt buộc không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP quy định thuốc lắc là 01 dạng ma túy.

   Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định điều kiện bắt buộc phải áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, cụ thể như sau:

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

   - Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

   Do bạn không cung cấp đầy đủ về thông tin người nhà của bạn nên chúng tôi không thể kết luận người nhà của bạn có bị áp dụng biện pháp bắt buộc cai nghiện không.

   Trên đây là điều kiện mà người nghiện ma túy phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn