Nhà báo vào Tòa án, không cần xuất trình CMND

Ngày hỏi:11/09/2020

Tôi có thắc mắc về vấn đề như sau: Hiện tôi là nhà báo tác nghiệp tại Hải phòng, vừa rồi Tòa án có xét xử vụ án, mà qua đó Tòa án cho phép nhà báo ghi âm, ghi hình buổi xét xử. Nhưng khi tôi tới tòa, bảo vệ lại yêu cầu tôi xuất trình CMND, trong khi đó tôi đã đem cho họ xem thẻ nhà báo. Nên tôi muốn biết trong luật có quy định vấn đề này, tôi không nhớ nằm ở khoản nào? Mong tư vấn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 25 Luật Báo chí 2016 thì nhà báo có quyền:

   - Được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

   - Được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai; được bố trí khu vực riêng để tác nghiệp; được liên lạc trực tiếp với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật;

   ...

   Như vậy, khi nhà báo tới cơ quan Tòa hoạt động báo chí, thì chỉ cần xuất thẻ Nhà báo, không cần CMND theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn