Như thế nào là gia đình có công với cách mạng?

Ngày hỏi:29/10/2016

Mẹ tôi được thủ tướng chính phủ tặng kỉ niệm chương và chủ tịch nước tặng huy chương kháng chiến hạng nhất, và hiện mẹ tôi vẩn đang được hưởng trợ cấp hàng tháng của nhà nước. Vậy tôi có được xem là con của gia đình có công với nước không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1, Điều 1, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi năm 2012 quy định về những đối tượng được coi là người có công với cách mạng như sau:

   “1. Người có công với cách mạng:

   a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

   b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

   c) Liệt sĩ;

   d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

   đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

   e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

   g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

   h) Bệnh binh;

   i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

   k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

   l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

   m) Người có công giúp đỡ cách mạng.”

   Những người và gia đình có công với cách mạng là những người và gia đình có công trực tiếp giúp đỡ cách mạng khi chưa giành được chính quyền, hoặc trong vùng bị địch kìm kẹp, khủng bố gắt gao…; sự giúp đỡ này nếu bị lộ sẽ dẫn đến nguy hiểm cho người giúp đỡ cách mạng về tính mạng, tài sản như bị địch bắt bớ, tù đày, sát hại, triệt phá nhà cửa v.v...Người có công với cách mạng được hưởng chế độ đãi ngộ là người đã trực tiếp giúp đỡ cách mạng, được đứng tên trong quyết định khen thưởng.

   Gia đình có công với cách mạng là gia đình có chủ gia đình và ít nhất là một người thân nữa trở lên (bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con…) cùng sống chung trong gia đình lúc đó đã trực tiếp giúp đỡ cách mạng.Trong gia đình có công với cách mạng chỉ người có công chủ yếu được đứng tên trong quyết định khen thưởng và những người đã trực tiếp có công giúp đỡ cách mạng được xác nhận trong hồ sơ khen thưởng, mới được hưởng chế độ đãi ngộ.

   Như vậy, vì thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ nên chúng tôi chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bạn sẽ căn cứ vào những quy định trên để xác định xem mình có phải con của gia đình có công với cách mạng hay không?

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn công nhận là gia đình có công với cách mạng. Bạn nên tham khảo chi tiết Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi năm 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn