Những trường hợp nào tài liệu, hiện vật của bảo tàng bị chuyển giao, thanh lý, hủy?

Ngày hỏi:05/10/2017

Các trường hợp chuyển giao, thanh lý, hủy tài liệu, hiện vật của bảo tàng được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về hoạt động của các bảo tàng công lập và ngoài công lập ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ. Cho tôi hỏi, những trường hợp nào tài liệu, hiện vật của bảo tàng bị chuyển giao, thanh lý, hủy? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Tường Vân (van***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những trường hợp nào tài liệu, hiện vật của bảo tàng bị chuyển giao, thanh lý, hủy?
   (ảnh minh họa)
  • Ngày 31/12/2010, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức và hoạt động của bảo tàng.

   Theo đó, các trường hợp chuyển giao, thanh lý, hủy tài liệu, hiện vật của bảo tàng là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL. Cụ thể như sau:

   a) Không phù hợp với phạm vi, đối tượng và nội dung hoạt động của bảo tàng;

   b) Bị hư hỏng không còn khả năng phục hồi;

   c) Được xác định gây hại cho con người và môi trường;

   d) Được xác định không chính xác về lịch sử, văn hóa, khoa học;

   đ) Được xác định không phù hợp chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp;

   e) Được xác định nguồn gốc bất hợp pháp.

   Căn cứ ý kiến tư vấn của Hội đồng khoa học của bảo tàng và quy định pháp luật có liên quan, Giám đốc bảo tàng ngoài công lập quyết định việc chuyển giao, thanh lý, hủy tài liệu, hiện vật; Giám đốc bảo tàng công lập đề nghị người đứng đầu cơ quan, tổ chức chủ quản trực tiếp của bảo tàng quyết định việc chuyển giao, thanh lý, hủy tài liệu, hiện vật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp chuyển giao, thanh lý, hủy tài liệu, hiện vật của bảo tàng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 18/2010/TT-BVHTTDL.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn