Ở trọ 3 năm không khai báo tạm trú bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:20/09/2016

Tôi đi thuê trọ đã được 3 năm nhưng chưa bao giờ đến công an phường khai báo tạm trú, tạm vắng. Vừa qua, một vài người nói với tôi rằng, nếu ở trọ mà không khai báo tạm trú, tạm vắng sẽ bị xử phạt nhưng tôi không cho là đúng. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi, nếu không đi khai báo tạm trú, tạm vắng với công an nơi tôi ở trọ sẽ bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Trịnh Anh Dũng, Văn phòng luật sư Trịnh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an, ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định về xử lý vi phạm về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

   b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng. Theo quy định trên, người đi thuê phòng trọ không là giấy tạm trú, tạm vắng bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn