Ở trọ không đăng ký tạm trú ai sẽ chịu phạt?

Ngày hỏi:04/12/2018

Em là sinh viên lên thành phố học tập. Em ở trọ chung nhà với chủ. Em có nghe thông tin về việc ở trọ thì phải đăng ký tạm trú. Nhưng em thấy bác chủ nhà của em cũng không để ý đến vấn đề này lắm. Bác cũng không làm thủ tục đăng ký tạm trú cho em. Vậy Cho em hỏi ở trọ không đăng ký tạm trú ai sẽ chịu phạt? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn!

Minh Hiền - hien*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

   Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   ==> Theo quy định trên đây thì cả người ở trọ và chủ nhà đều bị phạt nếu như không đăng ký tạm trú khi ở trọ. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Do đó bạn nên chú ý và nói với bác chủ nhà nếu không đăng ký thì sẽ bị phạt.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006

   Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   ==> Theo quy định trên đây thì người người thuê trọ cũng có nghĩa vụ đăng ký tạm trú chứ không nhất thiết là chủ nhà. Do đó bạn cũng có thể tự làm thủ tục đăng ký tạm trú theo hướng dẫn sau:

   - Nơi nộp hồ sơ: Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký tạm trú

   - Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

   - Hồ sơ đăng ký thường trú gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu).

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn