Phạt đến 200 ngàn đồng khi không đổi CMND hết hạn sang thẻ Căn cước công dân

Ngày hỏi:15/06/2017

Bị xử phạt bao nhiêu khi không đổi CMND hết hạn sang thẻ Căn cước công dân? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, công tác tại Tp.HCM. Hiện nay thẻ CMND của tôi đã hết hạn nhưng tôi chưa có thời gian để làm lại. Cho tôi hỏi nếu không làm lại thẻ thì tôi có bị xử phạt hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp vướng mắc của bạn như sau:

   Về nguyên tắc, Chứng minh nhân dân hay thẻ Căn cước công dân đều là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về lai lịch, nhân dạng của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên căn cứ vào giá trị sử dụng thì việc thay thế thẻ Căn cước công dân sẽ giúp đơn giản hóa một số loại giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 thì Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân. Vì hiện nay Chứng minh nhân dân của bạn đã hết hạn sử dụng nên bạn phải đổi sang thẻ Căn cước công dân.

   Trường hợp Chứng minh nhân dân đã hết hạn mà không đổi sang thẻ Căn cước công dân là bạn đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân và có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về an toàn xã hội phòng chữa cháy.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng Chứng minh nhân dân. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Căn cước công dân 2014 và Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn