Phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, chức việc

Ngày hỏi:01/11/2018

Tôi hiện tại đang tìm hiểu về hoạt tôn giáo và quy định của pháp luật điều chỉnh đối với hoạt động này. Cụ thể Ban tư vấn cho tôi hỏi theo Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2004 thì phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, chức việc được quy định như thế nào? Mong được giải đáp giúp. Cảm ơn!

Thanh Tâm - Tiền Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, chức việc được quy định tại Điều 22 Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2004, theo đó:

   1. Việc phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử trong tôn giáo được thực hiện theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo và đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này; trường hợp có yếu tố nước ngoài thì còn phải có sự thỏa thuận trước với cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo ở trung ương.

   2. Người được phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử phải đáp ứng các điều kiện sau đây mới được Nhà nước thừa nhận:

   a) Là công dân Việt Nam, có tư cách đạo đức tốt;

   b) Có tinh thần đoàn kết, hoà hợp dân tộc;

   c) Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

   3. Việc cách chức, bãi nhiệm chức sắc trong tôn giáo được thực hiện theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo.

   4. Tổ chức tôn giáo có trách nhiệm đăng ký về người được phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử; thông báo về việc cách chức, bãi nhiệm chức sắc trong tôn giáo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

   Trên đây là tư vấn về phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức sắc, chức việc theo Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo năm 2004. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn